Khi mua hoặc thuê để ở tại căn hộ chung cư, cư dân sẽ phải đóng phí dịch vụ, vận hành, quản lý chung cư hàng tháng theo quy định chung của Ban quản lý chung cư. Vậy Phí dịch vụ chung cư là gì, bao gồm những khoản phí nào, chi trả cho các khoản mục nào? Tổng chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không? Tất cả sẽ được Kami Land giải đáp qua bài viết sau đây.

PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ LÀ GÌ? TỔNG CHI PHÍ Ở CHUNG CƯ MỖI THÁNG LÀ BAO NHIÊU?

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư hay còn gọi là phí quản lý chung cư hoặc phí quản lý vận hàng chung cư, là tổng các khoản phí mà chủ sở hữu căn hộ, hoặc người  sử dụng, người thuê ở tại căn hộ phải đóng hàng tháng để ban quản trị tòa nhà chi trả cho các hoạt động vận hành nhà chung cư. Khoản phí này được quy định chi tiết tại Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, theo điều  31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, yêu cầu cụ thể như sau:

 1. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.
 2. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành quy định tại Điều 30 của Quy chế này nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.
 3. Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành được quy định như sau:
 4. a) Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích ghi trong Giấy chứng nhận;
 5. b) Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (diện tích thông thủy được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở); diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định theo thực tế.
 6. Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì việc thu kinh phí quản lý vận hành được thực hiện theo giá dịch vụ quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà ở.

Phí quản lý chung cư dùng để làm gì?

Phí quản lý, vận hàng chung cư dùng để làm gì hay để chi trả cho các khoản mục dịch vụ nào? Như đã đề cập ở trên, nguồn quỹ phí quản lý vận hành chung cư được ban quản trị tòa nhà sử dụng cho các mục đích sau:

 • Chi trả cho dịch vụ bảo vệ, đảm bảo an ninh khu nhà như lễ tân, ban quản lý, nhân viên bảo vệ.
 • Chi trả cho dịch vụ vệ sinh: lau dọn hành lang, thu gom rác thải hàng ngày, quét dọn nơi công cộng, diệt côn trùng…
 • Chi trả cho dịch vụ chăm sóc cảnh quan: chăm sóc cây xanh, vườn hoa, trang trí khu vực công cộng trong khu nhà.
 • Chi trả cho hoạt động vận hành, bảo dưỡng các tiện ích chung như máy bơm nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, hồ bơi, hồ cảnh quan (nếu có),…
 • Chi trả cho các công việc liên quan tới vận hành tòa nhà khác.

Ở chung cư cần đóng phí gì? Mỗi khoản phí giá bao nhiêu?

Các loại phí phải đóng khi ở chung cư? Ở chung cư cần đóng phí gì? Mỗi khoản phí giá bao nhiêu? Là những câu hỏi cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay khi tìm mua hoặc thuê căn hộ chung cư. Dưới đây là các loại phí cụ thể khi ở chung cư mà bạn cần hiểu rõ:

Phí bảo trì nhà chung cư

Theo quy định Điều 108 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư phải đóng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà. Như vậy, ngay khi nhận bàn giao căn nhà chung cư, người mua đã phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư này.

Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì (Theo Điều 34 Thông tư số 02/2016/TT-BXD) bao gồm:

 1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
 2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.
 3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
 4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.
 5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Phí dịch vụ nhà chung cư

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định khung giá dịch vụ nhà chung cư, hay còn gọi là giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc căn hộ cao cấp hay bình dân. Phí dịch vụ chung cư hàng tháng thực tế còn phụ thuộc diện tích từng căn hộ. Nếu căn hộ chung cư lớn thì phí dịch vụ sẽ tăng và ngược lại. Ngoài ra nó còn dựa theo sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách mua/thuê ở thời điểm ban đầu. Do đó trước khi ký hợp đồng bạn phải chú ý xem khoản phí này đầu tiên.

Hiện nay phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng sẽ có sự dao động từ  3.000 đến 21.000 đồng/m2. Cụ thể với chung cư giá rẻ, thu nhập thấp hay nhà ở xã hội thì dao động từ 3000 – 5000 đồng /m2. Chung cư bình dân thì phí từ 6000 – 10.000 đồng/m2. Những căn hộ cao cấp thì có phí cao hơn từ  10.000 – 21.000 đồng/m2.

Phí gửi xe ô tô, xe máy ở chung cư

Đây cũng là mức giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Tại Hà Nội, giá trông giữ xe máy tại chung cư là 120.000 đồng/tháng; mức giá đối với ô tô tùy thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe, nếu là ô tô đến 9 chỗ ngồi, mức giá dao động từ 500.000 đồng/tháng – 04 triệu đồng/tháng/ngày đêm (theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND).

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá trông giữ xe máy tại chung cư dao động từ 30.000 đồng – 100.000 đồng/tháng nếu là xe số dưới 175cm3; 100.000 đồng – 200.000 đồng/tháng nếu là xe tay ga, xe số 175cm3 trở lên.

Giá trông giữ ô tô dưới 10 chỗ dao động từ 750.000 đồng – 01 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 6888/QĐ-UBND).

Chi phí điện, nước, internet

Ngoài 3 mức phí cơ bản nêu trên như phí bảo trì, phí dịch vụ và phí gửi xe, người ở chung cư còn phải đóng các khoản phí cố định khác hàng tháng như: Tiền điện, nước; Cước internet… Vậy giá tiền điện, nước, internet khi ở chung cư là bao nhiêu?

Giá điện tại chung cư

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

 Giá điện sẽ được tính theo bảng giá cập nhật mới nhất năm 2022, cụ thể theo từng mức tiêu thụ như sau:

 • Từ Kwh từ 0 – 50: Giá 1.678 VNĐ
 • Từ Kwh từ 51 – 100: Giá 1.734 VNĐ
 • Từ Kwh từ 101 – 200: Giá 2.014 VNĐ
 • Từ Kwh từ 201 – 300: Giá 2.536 VNĐ
 • Từ Kwh từ 301 – 400: Giá 2.834 VNĐ
 • Từ Kwh từ 401 trở lên: Giá 2.927 VNĐ

(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Giá sử dụng nước tại trung cư

Mức phí nước sinh hoạt hiện nay : 15.000  – 18.000 đồng/m3

Vậy 1 tháng tiền điện, nước phụ thuộc vào mức sử dụng nhiều hay ít tại gia đình bạn. Mức trung bình khoảng 200.000 – 400.000 (điện + nước )/tháng.

Giá cước Internet ở chung cư

Chi phí internet bạn dùng tại chung cư từ 70.000 – 300.000 tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình như lướt wiffi không hay là dùng truyền hình intenet.

Tổng chi phí dịch vụ ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu?

Việc phải đóng các khoản phí dịch vụ là bắt buộc tại tất cả các khu nhà ở cao tầng hiện nay. Mức phí này sẽ thay đổi và phụ thuộc vào chung cư bạn đang ở như chung cư cao cấp hay chung cư bình dân, ngoài ra còn dựa vào diện tích căn hộ bạn đang sinh sống.

Phí dịch vụ trung bình tại các căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại thời điểm ban đầu bạn mua dự án.

Cụ thể những căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội và những căn hộ tầm trung thì phí dịch vụ sẽ ở mức 3.000–10.000 đồng/m2/tháng và bạn sẽ phải chi trả từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng cho dịch vụ này.  Ngược lại những dự án cao cấp sẽ luôn có giá trên 1 triệu đồng/tháng. Khoản phí này sẽ bao gồm việc vận hành và hoạt động của chung cư. Cụ thể các mức phí dịch vụ chung cư hiện nay như sau:

 • Chung cư cho thu nhập thấp, nhà ở xã hội: 3000 – 5000 VNĐ/m2
 • Chung cư trung cấp 1,2 – 1,8 tỷ: 6000 – 10.000 VNĐ/m2
 • Chung cư cao cấp: 10.000 – 20.000 VNĐ/m2

Cho dù là căn hộ nào đi chăng nữa thì phí quản lý không được vượt mức giá trần của nhà nước quy định, trường hợp ngoại lệ là có sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và khách hàng ban đầu. Để tránh những phiền phức và tranh cãi có thể xảy ra sau này thì bạn cần tìm hiểu, thỏa thuận trước khi đặt viết ký tên mua căn hộ.

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Khi mua hoặc thuê chung cư, dù người mu hoặc thuê không ở, nhưng căn hộ vẫn đang được điều hành, bảo vệ và hưởng các dịch vụ chăm sóc. Vì vậy, bạn vẫn phải chi trả phí dịch vụ. Và điều đó là hoàn toàn hợp lý vì mục đích của phí dịch vụ đó là: Bảo vệ an ninh cho toàn chung cư, thu nhặt và cử lý rác thải, lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung, bảo dưỡng sân vườn, trồng cây và chăm sóc các loại cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà, chi phí cho việc sử dụng cho các tiện ích và dịch vụ công,…

Ngoài ra, theo Khoản 3, Điều 4, Thông tư 02/2016/TT-BXD còn quy định:

 1. Nhà chung cư phải được sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt.
 2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.
 3. Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở. Việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này; việc đóng góp các khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
 4. Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, kinh phí hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư và các khoản phí, lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan; phải chấp hành nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.
 5. Ban quản trị nhà chung cư thay mặt cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này; trường hợp nhà chung cư không bắt buộc phải thành lập Ban quản trị theo quy định của Luật Nhà ở thì các chủ sở hữu, người đang sử dụng tự thỏa thuận phương án quản lý nhà chung cư.

Nói một cách khác, “chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không” sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư. Nếu hiểu rõ tính chất của việc sở hữu chung cư là để ở hay đầu tư, người mua có thể thảo luận trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư về khoản phí. Sau khi thống nhất ý kiến, tất cả cần được ghi rõ trong hợp đồng và hai bên ký kết đều phải tuân thủ các thỏa thuận.

Giờ thì bạn đã hiểu phí dịch vụ chung cư là gì, dùng để chi trả các loại phí dịch vụ nào,… cùng những khoản phí cơ bản mà cư dân sinh sống trong căn hộ chung cư phải chi trả theo tháng hoặc định kỳ. Mức độ sử dụng, giá trị căn hộ bạn mua để ở hoặc cho thuê sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khoản phí chi trả. Việc tham khảo các khoản phí này sẽ giúp bạn dự toán chi tiêu hợp lý hơn nếu muốn mua hoặc thuê căn hộ chung cư.

Hãy thường xuyên ghé thăm website https://kamiland.vn/ để cập nhật và tham khảo thông tin hữu ích bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *